Môi Điên x Change Vietnam

Môi Điên Studio được giới thiệu với Change Vietnam - một tổ chức phi lợi nhuận ra đời nhằm tạo nên những thay đổi bền vững trong lĩnh vực môi trường thông qua truyền thông sáng tạo - vào cuối tháng 8/2019 tại lễ trao giải Elle Style Awards (Cả 2 đều được giải thưởng Green Warrior of The Year cho những đóng góp về bảo vệ môi trường tại Việt Nam.) Sau một cuộc hẹn với chị Hoàng Thị Minh Hồng - founder của ChangeVietnam - chúng tôi bắt tay thực hiện một trong những dự án có ý nghĩa nhất của studio trong năm 2019: Thiết kế một bộ sưu tập với tiêu chí bền vững để trình diễn trong đêm Gala cuối năm của Change Vietnam, góp phần gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ môi trường của tổ chức này trong tương lai.

Sau sự hợp tác với Converse nhằm biến rác sản xuất từ nhà máy của hãng giày danh tiếng này thành trang phục đường phố cho cộng đồng Converse X vào tháng 10/2019, Môi Điên tìm đến nhà máy thứ hai cho lần hợp tác với Change Vietnam: Nhà máy của thương hiệu jeans hàng đầu Việt Nam: VSixtyfour. Nhằm tái chế những nguồn nguyên liệu sạch, Môi Điên luôn tìm kiếm hợp tác với những thương hiệu có uy tín với thành phẩm rõ ràng nguồn gốc. Vải denim được Vsixtyfour tự xử lý với phương pháp gây ít tác động nhất tới môi trường ( ưu tiên xử lý chất liệu bằng laser thay vì mực in ấn, giảm lượng nước cần thiết để sản xuất một chiếc quần jeans từ 40 lít chỉ còn 1 lít.)

15 looks trong bộ sưu tập "Change" được thiết kế từ 2 nguồn rác sản xuất chính từ studio của Môi Điên và từ nhà máy của Vsixtyfour. Hàng trăm mảnh vải vụn được phân loại theo màu sắc, kích thước và xử lý chất liệu bằng tay trên mỗi sản phẩm theo phong cách thời trang đường phố. Những sản phẩm nổi bật bao gồm áo khoác Biển - được đắp từ hàng trăm mảnh vải denim đủ sắc xanh với phần vải tưa màu trắng như những con sóng, và áo thun Hoa Tay - với phần xử lý chất liệu patchwork và được thêu hoạ tiết cùng tên - một ví dụ về những sản phẩm được hoàn thiện tinh tế từ vải thừa cũng như rác sản xuất.

Ngoài bộ sưu tập được trình diễn và lên kế hoạch sản xuất - 2 sản phẩm được chọn đấu giá gây quỹ ngay trong đêm cũng thuộc về chị Hoàng Thị Minh Hồng - founder của Change Vietnam và chị Lê Thiên Bảo - giám tuyển của The Factory Contemporary Arts Center.

Trong những năm vừa qua, thời trang bền vững đã trở thành một thử thách chung của thời trang thế giới từ những thương hiệu cao cấp lâu đời tới những nhà thiết kế trẻ. Các ngóc ngách của thời trang bền vững, từ sự minh bạch về xuất xứ nguồn nguyên liệu, thiết kế, sản xuất, tới sự thúc đẩy văn hoá bản địa của các thương hiệu thuộc thị trường đang phát triển, đến phương pháp thiết kế tái sử dụng vật liệu cũ đều được các nhà thiết kế tìm hiểu sâu thêm. Các nhà thiết kế trẻ đặc biệt hướng tới sự phát triển có trách nhiệm - xây dựng được một hình ảnh riêng biệt đồng thời kiểm soát được chất lượng và cả số lượng sản phẩm.

Sự kiện Change Vietnam Gala được diễn ra đúng 20 ngày đếm ngược tới 2020 - Một thập kỷ mới với rất nhiều thay đổi trong ngành thời trang. Con đường thời trang bền vững mà Môi Điên studio bắt đầu với Elle Fashion Journey không ngừng lại; Ngay khi đêm diễn kết thúc, chị Nguyễn Tố Nga - giám đốc phát triển kinh doanh của VSixtyfour đồng ý tiếp tục hỗ trợ cho dự án tiếp theo của Môi Điên và Change Vietnam, đồng thời hướng tới một sự hợp tác lâu dài để Môi Điên có thể phát triển dòng sản phẩm từ vải vụn sản xuất một cách ổn định, tạo ra những sản phẩm vừa túi tiền từ dạng nguyên liệu độc đáo này.

Môi Điên Team